Y học thường thức
Ăn gì để phòng chữa thoái hóa khớp?
Thực phẩm từ động vật
Người THK có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt),
tôm, cua, đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng
chứa nhiều acid béo omega-3. Nhiều người quan niệm "ăn gì bổ nấy", do
vậy, để phòng ngừa thoái hóa khớp, họ thường ăn những món ăn nấu từ
xương ống hoặc sườn. Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn
bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự
nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn
nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quí báu cho cơ
thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung
canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những "dược
liệu" tự nhiên này.
Thực phẩm từ thực vật
Y học hiện đại coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là do chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin này. Nấm hương, mộc nhĩ kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh THK. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.
Theo SKĐS
Đánh giá bài viết
Tin liên quan
- Top những việc cần làm ngay khi bị chó/mèo cắn? (11/06/2024)
- Uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (17/10/2023)
- Bước đột phá mới trong việc chế tạo chân giả điều khiển bằng ý nghĩ tiềm thức (28/05/2015)
- Đậu nành không ảnh hưởng sức khỏe sinh lý nam (25/05/2015)
- [Infographic] Tuổi thọ trung bình trên thế giới (25/05/2015)