Địa chỉ: 395 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội
Đặt hàng online: 0243 7823 009

THẦN KINH

Bệnh Alzheimer

Triệu chứng

 • Quên dai dẳng và tăng dần:Nhất là quên những sự kiện mới xảy ra hoặc những chỉ dẫn đơn giản,  tình trạng quên diễn biến dai dẳng và nặng dần.
  Khó tư duy trừu tượng.
 • Khó tìm từ thích hợp để thể hiện ý nghĩ hoặc trò chuyện, cuối cùng khả năng đọc và viết cũng bị ảnh hưởng.
 • Rối loạn định hướng, bệnh nhân bị mất cảm giác về không gian và thời gian.
 • Mất khả năng phán đoán, khó thực hiện những việc cần lập kế hoạch, đưa ra quyết định và phán đoán.
 • Khó thực hiện những công việc quen thuộc hàng ngày, thậm chí có thể quên cách thực hiện những việc đơn giản nhất.
 • Thay đổi tính cách.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer còn chưa được hiểu rõ. Một số giả thuyết hiện nay về nguyên nhân gây bệnh gồm:

 • Vai trò của mảng bám: Các mảng bám trong não được hình thành từ một protein vốn dĩ vô hại làbeta-amyloid. Dạng đột biến protein này có thể là thủ phạm gây chết tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer.
 • Vai trò của đám rối: Ở bệnh nhânAlzheimer”s, các chuỗi protein tau bị biến đổi khiến chúng xoắn lại, có thể gây tổn thương nghiêm trọng và làm chết các tế bào thần kinh.
 • Đáp ứng viêm: tình trạng viêm được thấy trong não của một số bệnh nhânAlzheimer, song chưa rõ viêm có liên quan như thế nào với quá trình bệnh.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Hiện chưa có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán bệnh Alzheimer. Quá trình chẩn đoán bệnh thường được đưa ra sau khi loại trừ những chứng bệnh khác có thể gây giảm trí nhớ.

Thuốc và điều trị

Hiện chưa có cách nào chữa khỏi bệnh Alzheimer. Một số thuốc có tác dụng cải thiện những triệu chứng thường đi kèm với bệnh như mất ngủ, lo âu, hồi hộp và trầm cảm. Chỉ có hai loại thuốc được chứng minh là có tác dụng làm chậm sự suy giảm nhận thức trong bệnh Alzheimer.
Chất ức chế cholinesterase: bao gồm các thuốcdonepezil (Aricept), rivastigmine (Exelon) và galantamine (Reminyl), có tác dụng cải thiện nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Donepezil đã được phê chuẩn để điều trị bệnh Alzheimer nhẹ, vừa và nặng. Thuốc cũng có tác dụng làm chậm khởi phát bệnh khoảng 1 năm ở người bị suy giảm nhận thức nhẹ.
Các chất ức chế cholinesterase không có hiệu quả ở khoảng một nửa số bệnh nhân. Thuốc có thể gây những tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và nôn.
Memantine (Namenda)
Thuốc đầu tiên được phê chuẩn để điều trị bệnh Alzheimer giai đoạn vừa và nặng là memantine (Namenda), có tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do chất dẫn truyền thần kinh glutamat. Tác dụng phụ hay gặp nhất của memantine là chóng mặt, thuốc cũng làm tăng hồi hộp và hoang tưởng ở một số bệnh nhân.

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro
+ Phản ánh của bạn đọc về bài viết:
X
098 776 55 88