DỊ ỨNG
Bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ
Bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ
Dị ứng là phản ứng của
cơ thể đối với các tác nhân “lạ” từ bên ngoài. Bình thường trong cơ
thể luôn có các thành phần bảo vệ tựa như các đội quân. Khi có “kẻ
lạ” xâm nhập thì lập tức các đội quân sẽ chống lại ngay để bảo vệ
cho cơ thể. Sự “đánh nhau” quá mức giữa 2 bên sẽ tạo ra dị ứng.
Các tác nhân lạ là
những tác nhân nào?
Có thể là thực phẩm,
thuốc men, phấn hoa, bụi bặm, các loại nọc độc côn trùng, v.v… hay đôi
khi chỉ đơn giản là sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ môi trường.
Tác nhân lạ xâm nhập vào
cơ thể bằng cách nào?
Chúng có thể tiếp xúc
với cơ thể qua nhiều đường: qua da, qua đường hô hấp hoặc qua đường
tiêu hóa. Đặc biệt, sự xâm nhập qua đường tiêu hóa thực sự là mối
hiểm nguy tiềm tàng do diện tích tiếp xúc của đường tiêu hóa lớn hơn
nhiều so với đường hô hấp và da.
Biểu hiện của dị ứng
Rất đa dạng qua nhiều
cách và với nhiều mức độ khác nhau.
Thường thấy là biểu
hiện ngoài da như nổi mẩn ngứa, đỏ da, nổi mề đay, hoặc chàm, viêm da
dị ứng. Hoặc có thể là đột ngột nhảy mũi hắt hơi, chảy nước mũi,
ho khan liên hồi, khò khè, khó thở.
Biểu hiện ở đường tiêu
hóa thường gặp nhưng triệu chứng không rõ ràng và dễ bị bỏ sót như
ói mửa, tiêu lỏng, hoặc nặng hơn là ói ra máu, đi tiêu ra máu, v.v…Tuy
nhiên, dạng nặng nhất của dị ứng là sốc phản vệ: người bị dị ứng
có thể tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
Những đối tượng nào có
thể mắc dị ứng?
Tuổi nào cũng có nguy cơ
mắc dị ứng, nhưng riêng trẻ nhỏ thì dễ bị dị ứng từ đường tiêu hóa
do sự phát triển của hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, hệ thống
miễn dịch chưa cân bằng, và lần đầu trong đời tiếp xúc với các loại
thức ăn khác nhau, v.v…
Rất nhiều nghiên cứu cho
thấy rằng dị ứng từ đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ càng dễ xảy ra nếu
trẻ không được bú mẹ trong những tháng đầu đời. Sữa bò là tác nhân
gây dị ứng thường gặp nhất ở trẻ nhỏ.
Thông thường, nếu bé dị
ứng với sữa bò thì mọi người hay nghĩ đến chuyển sang sữa đậu
nành. Tuy nhiên, có một điều các bà mẹ ít biết là sữa đậu nành
cũng có nguy cơ gây dị ứng cao không kém gì sữa bò, và trong 10 bé
dị ứng với sữa bò thì có khỏang 4 bé cũng dị ứng luôn với sữa
đậu nành, nên việc chuyển sang sữa có nguồn gốc từ đậu nành ở
những bé này là không có tác dụng.
Một điều quan trọng nữa
là yếu tố gia đình. Nếu một trong hai, cha hoặc mẹ có tiền sử dị
ứng thì con có 25-30% khả năng bị dị ứng, và con số này tăng lên đến
50-80% nếu cả hai cha mẹ đều có tiền sử dị ứng. Tuy nhiên, điều đó
không có nghĩa là nếu cha mẹ không dị ứng thì con cũng không dị ứng.
Ngay cả khi cả cha lẫn mẹ đều không có tiền sử dị ứng thì đứa trẻ
vẫn có 15% khả năng dễ mắc dị ứng. Tóm lại, dị ứng “không chừa một
ai”.
Có thể phòng ngừa các
bệnh dị ứng được không?
Có thể, và nên làm ngay
từ rất sớm. Lúc mang thai, bà mẹ nên có chế độ ăn cân bằng các chất
và không được hút thuốc. Ngay sau khi sinh, bé phải được bú mẹ sớm
và tiếp tục bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Thức ăn bổ sung chỉ
nên cho khi bé trên 4-6 tháng tuổi, lúc đường tiêu hoá của bé đã tương
đối hoàn chỉnh và sẵn sàng tiếp nhận các dạng thức ăn mới ngoài
sữa. Môi trường sống trong lành, ít bụi bặm, không khói thuốc cũng
là điều cần làm.
Nếu vì lý do nào đó mà
trẻ không được bú mẹ hoặc cần bổ sung thêm sữa ngoài sữa mẹ, thì
sữa giảm dị ứng (ký hiệu là H.A – hypoallergenic) là loại sữa nên
chọn.
Điểm mấu chốt giúp sữa
có tác dụng giảm dị ứng là do đạm trong sữa đã được thuỷ phân, hay
nói cách khác là đã được cắt nhỏ ra. Đạm càng lớn thì càng dễ gây
dị ứng, đạm càng cắt nhỏ thì càng ít gây dị ứng. Tùy lượng đạm
được cắt nhiều hay ít mà ta có sữa có đạm thuỷ phân hoàn toàn hay
thủy phân một phần.
Về lý thuyết, đạm thuỷ
phân càng nhiều thì sẽ ít gây dị ứng, nhưng nếu thuỷ phân nhiều quá
thì mùi vị sẽ đắng, khó uống và không tạo dung nạp với sữa bò cho trẻ
sau này.
Trong thực tế, sữa có
đạm thủy phân một phần là lựa chọn phù hợp nhất, vì nó vẫn có đầy
đủ tác dụng chống dị ứng, đồng thời mùi vị cũng dễ uống, giá
thành rẻ hơn và đặc biệt giúp dần tạo dung nạp với sữa bò sau này.
Ngoài ra, sữa được bổ
sung probiotics cũng là một lựa chọn lý tưởng vì bổ sung probiotics
trong chế độ ăn của trẻ từ lâu đã được chứng minh là một trong những
phương pháp phòng ngừa dị ứng hữu hiệu.
(Theo
Webtretho.com)