Địa chỉ: 395 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội
Đặt hàng online: 0243 7823 009

RĂNG - HÀM - MẶT

Mảng bám trên răng xin chớ coi thường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, do thói quen ăn uống của con người, do thức ăn đã tác động và gây ảnh hưởng đến sự vững chắc của răng cũng như các bệnh về răng-miệng.

Trên góc độ khoa học, mảng bám cao răng không chỉ đơn thuần gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.  

Tác dụng của răng

+ Nhai, nghiền thức ăn.

+ Giúp phát âm chuẩn, tròn vành, rõ chữ.

+ Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ đặc trưng của mỗi con người.

Nguyên nhân cấu thành mảng bám răng

+ Mảng bám là một lớp màng vi khuẩn bám dính, không màu phát triển trên răng. Nước bọt tạo ra một lớp màng mỏng (là một loại protein) trên bề mặt răng để bảo vệ răng tuy nhiên lớp màng mỏng này lại cũng là cơ sở vững chắc cho các loại vi khuẩn có hại bám trụ (mảng bám mất đi khi chúng ta vệ sinh răng miệng).

+ Sau khi ăn uống, nếu không kịp thời vệ sinh răng miệng, đường, thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ kết hợp với nhau tạo thành mảng bám trên răng…

 

Khoa học đã chứng minh mảng bám cao răng liên quan đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, mạch máu não, bệnh hô hấp

Mảng bám trên răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như thế nào?

+ Gây hôi miệng, sâu răng.

+ Gây chảy máu nướu (lợi).

+ Vi khuẩn trong mảng bám (1mg mảng bám có thể chứa đến 200-300 triệu con vi khuẩn) có khả năng tiết ra các axit phá hủy men răng.

+ Khiến răng ố vàng, mất thẩm mỹ.

+ Sâu răng, viêm nướu (do mảng bám cao răng) liên quan mật thiết đến các bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể: mạch máu não, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, xơ cứng động mạch, bệnh đường hô hấp, xương thủy tinh, sinh non, thai nhi phát triển chậm….

Phương pháp chăm sóc răng miệng ngăn ngừa mảng bám trên răng

+ Đánh răng đúng cách ngày 2 lần (buổi sáng và tối trước khi đi ngủ).

+ Sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn.

+ Hạn chế uống trà, cà phê, hút thuốc lá.

- Chải kỹ những khu vực tập trung mảng bám, cao răng, giữa các răng, viễn nướu, các năng bị khập khễnh không đều, hàm trên, mặt nhai của răng hàm, mặt ngoài và mặt sau của răng cửa hàm dưới.

+ Sau bữa ăn từ 03-20 phút cần vệ sinh răng miệng ngay (sau 20 phút vi khuẩn sinh ra các axit có hại cho răng).

 

Sử dụng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng sau khi ăn giúp ngăn ngừa vi khuẩn và mảng bám trên răng 

+ Thời gian đánh răng tối thiểu 3 phút, chọn bàn chải có đầu lông mềm, mảnh (khoảng 0,02mm để xâm nhập tốt vào kẽ răng và viền lợi).

+ Thay bàn chải ít nhất 03 tháng một lần.

+ Dùng kem đánh răng chuyên dụng có chứa Canxi cacbonat (CAC) và Nhôm oxit (AOX), tăng gấp đôi khả năng tẩy trừ các vệt ngả màu trên răng do cà phê, trà, thuốc lá.

+ Khám răng đều đặn 6 tháng/1 lần để lấy mảng bám, cao răng, vết ố răng...

Thói quen hút thuốc, uống trà, không đánh răng sau khi ăn…là nguyên nhân gây mảng bám trên răng khiến răng ố vàng, mất thẩm mỹ. Nguy hiểm hơn,  mảng bám còn gây viêm lợi, chảy máu chân răng, thậm chí mất răng…

Theo các nhà khoa học của tập đoàn  Lion - Tập đoàn có gần 120 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng tại Nhật Bản, nếu đánh răng sai phương pháp thì thậm chí có đánh răng đều đặn hàng ngày thì cũng khó có thể tẩy sạch mảng bám trên răng. Mảng bám thường tồn tại dai dẳng ở những nơi khó tiếp cận như viền nướu, kẽ răng, mặt trong răng. Vì vậy, cần học cách chải răng đúng và duy trì các thói quen lành mạnh để bảo vệ răng và nướu hiệu quả.

 

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro
+ Phản ánh của bạn đọc về bài viết:
X
098 776 55 88